Cải tạo-Vận hành hệ thống xử lý nước
Tác hại của cáu cặn và ăn mòn thiết bị
Tác hại Cáu cặn thiết bị
- Tốn nhiều nhiên liệu do hiệu quả kém.
- Gãy đường ống.
- Tăng thời gian chết máy do sửa chữa.
- Chi phí sửa thiết bị, bảo trì thiết bị.
- Giảm tuổi thọ thiết bị.
- Gây nguy hiểm đến tính mạng con người.
Tác hại Ăn mòn thiết bị
- Nhiễm bẩn do sắt từ đường ống và bồn chứa nước cấp.
- Giảm độ tinh khiết của hơi nước, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
- Gây nghẹt xiphông và van do rỉ sắt.
- Thiết bị hư hỏng phải ngưng hoạt động.
- Chi phí vốn sửa chữa và thay mới.
- Công tác bảo trì đòi hỏi nhiều thời gian.
Nguyên nhân gây cáu cặn và ăn mòn thiết bị
Nguyên nhân gây Cáu cặn thiết bị
- Độ cứng là nguyên nhân hàng đầu gây đóng cặn cho thiết bị, đó cũng là lý do người ta hay gọi lò hơi bị đóng vôi
- TDS Tổng chất rắn hoà tan trong nước, hàm lượng muối hoà tan cao tăng nguy cơ đóng cáu cặn trong thiết bị
- Chất lơ lửng TSS trong nước lắng xuống bề mặt thiết bị. Sự bay hơi nước trong lò cũng là nguyên nhân dẫn đến cáu cặn
Nguyên nhân gây Ăn mòn lò thiết bị
- pH quá thấp hay quá cao đều gây nguy cơ ăn mòn với lò hơi, đối với sắt thép các nhà khoa học đã tìm ra ngưỡng pH an toàn trong khoảng 10,5-12, nằm ngoài khoảng này đều không an toàn với lò hơi
- Oxi hoà tan trong nước cộng với môi trường nhiệt độ cao nên đẩy cao tốc độ Ôxi hoá kim loại
- Clorua Cl- là ion có trong nước bị nhiễm mặn cũng là tác nhân gây ăn mòn mạnh trong lò hơi
Giải pháp chống cáu cặn và ăn mòn lò hơi
Hệ thống làm mềm nước cấp do King Power lắp đặt
Kiểm soát chất lượng nước mềm cấp cho lò hơi
- Độ cứng là nguyên nhân chính đóng cáu cặn trong hệ thống lò hơi khi nguồn nước này được cấp cho lò hơi. Nếu kiểm soát độ cứng trong nước mềm không tốt, vượt chỉ tiêu cho phép (< 3mg/l) sẽ gây cáu cặn cho lò hơi.
- Hệ thống làm mềm nước (gọi tắt là Softener) sử dụng các hạt nhựa để trao đổi ion. Bản chất của hạt nhựa là trao đổi ion dạng RNa, gốc Na+ rất linh động, nó sẽ trao đổi với ion gây độ cứng trong nước khi nước được dẫn qua hệ thống theo phản ứng . Sau khi đi qua hệ thống làm mềm, độ cứng tổng trong nước cấp lò còn < 3 mg/l. Kiểm soát được độ cứng tổng trong nước lò sẽ giúp lò hạn chế cáu cặn, tăng tuổi thọ cho lò, giảm thiểu chi phí sửa chữa, hư hỏng.
- Để đảm bảo độ cứng nước cấp lò nằm trong giới hạn kiểm soát, quý công ty cần kiểm tra định kỳ 1 lần/ ca đối với độ cứng nước mềm bằng thuốc thử độ cứng của Nam Việt.
Sử dụng hoá chất bảo trì chống ăn mòn cáu cặn lò hơi
Để nâng cao hiệu quả hoạt động của lò hơi, quý công ty nên có sử dụng hóa chất để ức chế quá trình ăn mòn và cáu cặn xảy ra trong hệ thống, giảm sự hao phí nguyên nhiên liệu cũng như các sự cố hư hỏng lò hơi do nguồn nước không đảm bảo chất lượng gây ra. Lượng hóa chất bảo trì sử dụng hàng tháng tùy thuộc vào hiện trạng hệ thống lò hơi và chất lượng nguồn nước cấp cho lò. Hóa chất ức chế cáu cặn BW9001. Thành phần chính là natri tripolyphotphat. Phản ứng ức chế cáu cặn như sau:10Ca2+ + 6PO43- + 2OH– → Ca3(PO4)2.Ca(OH)2
(Canxi hydroapatit ở dạng cấn lơ lửng, khi xả đáy sẽ theo nước ra ngoài) Hóa chất ức chế ăn mòn BW9002. Thành phần chủ yếu là natri sunfit, sẽ đuổi oxi hòa tan trong nước theo phản ứng:2Na2SO3 + O2 → 2Na2SO4
Sử dụng hóa chất bảo trì kết hợp với chất lượng nước cấp lò được xử lý tốt sẽ dần đưa các chỉ tiêu sunfit, photphat, độ kiềm phenol, độ cứng về giới hạn kiểm soát, giúp tăng tuổi thọ cho lò hơi, giảm sự cố, rủi ro trong quá trình sản xuất, tiết kiệm nhiên liệu, giảm chi phí sửa chữa.
Hoá chất chống cáu cặn và ăn mòn lò hơi do King Power cung cấp
Nếu Quý khách muốn tìm hóa chất tẩy rửa cho lò hơi đã bị đóng cặn thì vui lòng bấm vào đây
King Power là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nước, hoá chất chống cáu cặn cho lò hơi. Với kinh nghiệm hơn 10 năm và dịch vụ cho hơn 100 nhà máy với nhiều thương hiệu lớn chúng tôi tự tin sẽ mang tới cho Quý khách hàng các giải pháp tốt nhất.
Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline 0917.54.51.57